หญ้าปูสนามแบบไหนดี ปลูกง่าย ไม่ต้องดูแลมาก ในปี 2566

หญ้าปูสนาม

หญ้าปูสนามในปัจจุบันมีหลายประชนิด หากต้องการรู้ข้อมูลเกี่ยวกับหญ้าเราจะมาแนะนำ ประเภทของหญ้า ที่ใช้กันว่า เหมาะกับสวนของคุณหรือไม่และ ทำให้คุณได้นำความสามารถของ หญ้าชนิดต่างๆไปใช้เพื่อที่จะทำให้คุณสามารถใช้งานได้อย่างถูกต้อง โดยไม่ต้องใช้งบจำนวนมากจากการปูหญ้าผิดประเภทเราจึงมาแนะนำเกี่ยวกับประเภทของหญ้าและคุณสมบัติพิเศษของหญ้าแต่ละชนิดต่างๆของหญ้า ที่ให้คุณสามารถวิเคราะห์แยกแยะ เกี่ยวกับการเลือกใช้หญ้าอย่างเหมาะสมเราจะช่วยแนะนำการใช้งานแบบไหนได้ดีที่สุดและข้อคำนึงเกี่ยวกับการรักษาดูแลรักษาหญ้า

หญ้าปูสนามแบบไหนดี

หญ้าทั้งหมดมีอยู่ 4 ประเภทหลักๆ  ที่คนนิยมมาใช้ในปัจจุบันเป็นอย่างมาก

1.หญ้านวลน้อย

หญ้านวลน้อยมีถิ่นกำเนิดจาก ประเทศไทย เป็นหญ้าไทยโดยแท้  ความพิเศษของหญ้านวลน้อยนั้นเป็นหญ้าที่มีความทนทานต่อการถูกเหยียบย่ำได้ดีเป็นอย่างมากเป็นหญ้าที่มีความคงทนต่อ สภาพอากาศ  เพราะ ตายยากจึงทำให้กลายเป็นข้อเสียหลักๆอย่างหนึ่ง หากจะรื้อแล้วปลูกหญ้าชนิดใหม่ สามารถทำได้ยากเพราะว่าหญ้านวลน้อยความสามารถที่ตายยาก ข้อเสียอีกอย่างหนึ่งถ้ารดน้ำไม่ทั่วถึงจะทำให้หญ้าเป็นสีเหลืองเป็นย่อมๆส่วนการตัดหญ้านวลน้อยควรตัดในระยะ 1-1.5 นิ้วโดยประมาณ สำหรับ คนที่ต้องการหญ้าหน้าบ้าน ที่มีความทนทานตายยาก หญ้านวลน้อยเป็นคำตอบให้ได้สำหรับคนที่อยากจะทำสนามกีฬา

2.หญ้าญี่ปุ่น

ความเป็นมาของหญ้าญี่ปุ่น หญ้าญี่ปุ่นนั้นเกิดในแมนจูเรีย หลังจากนั้นได้นำมาปลูกที่สหรัฐอเมริกาในเวลาต่อมาได้ถูกนำไปเพาะเลี้ยงที่ญี่ปุ่น ญี่ปุ่นก็ได้นำเข้าหญ้าญี่ปุ่นมาในเมืองไทยจึงเป็นที่มาชื่อของหญ้าญี่ปุ่น  ส่วนความสามารถของหญ้าญี่ปุ่นนั้น เป็นหญ้าที่เจริญเติบโตได้ดีในเขตร้อน แต่ตัวหญ้าก็สามารถเจริญเติบโตได้ในเขตหนาวได้ หญ้าญี่ปุนมักชอบที่ๆเป็นดินเหนียว หญ้าญี่ปุ่นยิ่งชอบมากและหญ้าญี่ป่นยังมีความทนทานต่อโรค และการกัดกินของแมลงได้เป็นอย่างดีมากเรื่องการทนต่อการเหยียบหญ้าญี่ปุ่นสามารถทนได้เล็กน้อยจึงไม่คอยเหมาะกับสภาพแวดล้อมที่มีคนหรือสัตว์สัญจรไปมาจำนวนมากเหมาะสำหรับคนที่อยากจะปลูกในหน้าบ้านไว้ดูสวยงาม ไม่เหมาะสำหรับการเป็นหญ้าสนาม ที่มีคนเดินผ่านไปผ่านมาเยอะ

3.หญ้ามาเลเซีย

เป็นหญ้าที่มีขนาดใบที่ใหญ่มาก ถิ่นกำเนิดของหญ้ามาเลเซียนั้นอยู่ที่ อเมริกาตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งหญ้ามาเลเซียนั้นเป็นหญ้าที่ปลูกเพื่อความสวยงาม โดยปลูกในการจัดลานหญ้าเท่านั้นเพราะว่าหญ้ามาเลเซียนั้น มีความคงทนต่อการเหยียบย่ำน้อยมากแม้เหมาะสำหรับการที่จะให้คนสัญจรผ่านไปผ่านมา มักจะชอบอยู่ในแสงแดดลำไรๆ นิยมใช้ปลูกเพื่อคลุมดินอย่างเดียว เป็นหญ้าที่เหมาะสำหรับการปูพื้นและคลุมดิน จึงเป็นการดีที่สุดที่จะปลูกไว้เพื่อความสวยงาม

4.หญ้าพาสพาลั่ม

เป็นหญ้าใบเล็กเรียวสั้น หญ้าที่สามารถปลูกได้ทุกสภาพอากาศแม้อากาศจะหนาวก็สามารถปลูกได้ ความสามารถของ หญ้าพาสพาลั่มสามารถทนต่อความร้อน และหากคุณรดน้ำเป็นประจำ 2-3 วัน ก็จะเขียวขจีอย่างมาก  ข้อเสียของหญ้าชนิดนี้คือเป็นหญ้าที่เพลี้ยกับหนอนแมลง ชอบลงได้ง่ายเพราะหญ้าชนิดนี้เป็นหญ้า ที่เป็นอาหารหลักของหนอนแมลงและเพลี้ย คุณจะใช้หญ้านี้ในการปูสนาม คุณต้องคอยระวังเรื่อง เพลี้ยและแมลงเป็นอย่างดี

หากคุณต้องการหญ้าที่ไม่ต้องดูแลเอาใจใส่หรือไม่ต้องรดน้ำ หรือไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับปัญหาแมลงเพลี้ย คุณควรใช้หญ้าที่เป็นหญ้าปลอมมากกว่าใช้หญ้าจริง แต่ถ้าคุณอยากจะได้หญ้าที่มีคุณภาพจริงๆคุณควรดูแลเอาใจใส่มันเป็นอย่างดี จากบทความนี้เป็นการแนะนำเบื้องต้นเกี่ยวกับประเภทหญ้าต่างๆ และความสามารถของหญ้าต่างๆ มีความเหมาะสมกับสภาพแวดล้อมของคุณหรือไม่ พิจารณาในการเลือกซื้อหญ้าดีๆ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *