เครื่องตรวจวัดคลื่นหัวใจ EKG ยี่ห้อไหนดีที่สุด ในปี 2566

โรคที่เกี่ยวข้องกับการทำงานของหัวใจ ถือเป็นโรคที่รักษาได้ยาก และส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันอย่างมากเลย แต่ในช่วงเริ่มต้นของโรคเหล่านี้ส่วนใหญ่มักไม่แสดงอาการหรือความผิดปกติให้เห็น ทำให้ผู้ป่วยไม่ทราบอาการของตัวเอง และเข้ารับการรักษาช้า ซึ่งอาจจะส่งผลเสียต่อร่างกายได้ ดังนั้นการใช้ เครื่องตรวจวัดคลื่นหัวใจ EKG จึงเป็นสิ่งที่เข้ามาช่วยในการตรวจเช็คสภาพร่างกายในเบื้องต้น เพื่อตรวจหาความผิดปกติที่อาจเกิดขึ้น

เครื่องตรวจวัดคลื่นไฟฟ้าหัวใจ EKG คืออะไร

เครื่องตรวจวัดคลื่นไฟฟ้าหัวใจ EKG (Electrocardiogram) คือ เครื่องมือทางการแพทย์ที่ใช้ในการตรวจจับกระแสไฟฟ้าที่หัวใจปล่อยออกมาขณะกำลังฉูบฉีดเลือด เนื่องจากหัวใจจะสามารถทำงานได้ด้วยการปล่อยกระแสไฟฟ้าออกมา เพื่อควบคุมจังหวะการเต้นของหัวใจ และกระตุ้นการทำงานของหัวใจทั้ง 4 ห้องให้ทำงานสัมพันธ์กัน การใช้เครื่องตรวจวัดคลื่นไฟฟ้าหัวใจจึงทำหน้าที่ในการตรวจเช็คความสมบูรณ์ของหัวใจ ว่าสามารถทำงานได้อย่างปกติหรือไม่ โดยหากตรวจแล้วพบว่ามีความผิดปกติ จะได้สามารถวินิจฉัยโรคและทำการรักษาได้ทัน

ทำไมต้องใช้เครื่องตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจ EKG

การใช้เครื่องวัดคลื่นไฟฟ้าหัวใจ EKG จะทำเพื่อตรวจหาความผิดปกติของหัวใจ เช่น การตรวจดูว่าหัวใจทำงานอย่างสม่ำเสมอหรือไม่ อัตราการเต้นของหัวใจปกติหรือเปล่า และเป็นการตรวจหาความเสี่ยงที่จะเกิดโรคเกี่ยวกับหัวใจ ไม่ว่าจะเป็นโรคหัวใจ ภาวะหัวใจล้มเหลว หรือโรคความดันโลหิตสูง ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นโรคร้ายแรงที่รักษาได้ยาก และจำเป็นต้องใช้ที่วัดคลื่นหัวใจหรืออุปกรณ์วัดคลื่นหัวใจในการตรวจ นอกจากนี้ยังสามารถใช้เครื่องตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจแบบพกพาตรวจหาสาเหตุของอาการเจ็บหน้าอกได้อีกด้วย การตรวจด้วยวิธีนี้สามารถทำได้ง่าย และไม่รู้สึกเจ็บขณะตรวจ จึงใช้ได้ทั้งกับผู้ป่วยที่เป็นเด็กและผู้ใหญ่

เครื่องตรวจวัดคลื่นหัวใจ EKG  มีประโยชน์อย่างไร

1.ช่วยในการตรวจหาความผิดปกติเกี่ยวกับการทำงานของหัวใจ

เครื่องตรวจวัดคลื่นหัวใจไฟฟ้า EKG เป็นเครื่องมือที่ช่วยให้แพทย์สามารถตรวจหาความผิดปกติเกี่ยวกับการทำงานของหัวใจได้ ไม่ว่าจะเป็นอัตราการเต้นของหัวใจผิดปกติ ภาวะหัวใจโต หรือภาวะกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด ซึ่งการตรวจวัดคลื่นหัวใจจะช่วยให้สามารถทราบสาเหตุ และทำการรักษาได้ทันเวลา

2.สามารถใช้ติดตามผลการรักษาโรคหัวใจได้

สำหรับผู้ป่วยที่ได้รับการผ่าตัดหัวใจ หรือได้รับฝังอุปกรณ์กระตุ้นการเต้นของหัวใจ สามารถใช้เครื่องตรวจวัดคลื่นไฟฟ้าหัวใจ EKG ในการติดตามผลการรักษาโรคหัวใจ เพื่อดูว่าหัวใจสามารถทำงานได้อย่างปกติหรือไม่ รวมถึงยังเป็นการติดตามอาการหรือผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นหลังการรักษา

3.ใช้ในการประเมินความแข็งแรงของหัวใจก่อนผ่าตัด

เนื่องจากเครื่องตรวจวัดคลื่นหัวใจไฟฟ้า EKG สามารถใช้ตรวจเช็คการทำงานของหัวใจ อัตราการเต้นของหัวใจ และกระแสไฟฟ้าที่ปล่อยออกมาได้ โดยข้อมูลเหล่านี้สามารถนำไปใช้วิเคราะห์ และประเมินความแข็งแรงของหัวใจก่อนการผ่าตัดใหญ่ได้ เพื่อให้แน่ใจว่าผู้ป่วยมีความพร้อมจริง ๆ

4.ใช้ประเมินประสิทธิภาพของยาและผลข้างเคียงต่อหัวใจ

หลังจากที่ผู้ป่วยได้รับยาสำหรับรักษาโรคเกี่ยวกับหัวใจ แพทย์สามารถใช้เครื่องตรวจวัดคลื่นหัวใจ EKG ประเมินประสิทธิภาพของตัวยาที่ใช้ และผลข้างเคียงของยาต่อหัวใจได้ โดยอาศัยหลักการตรวจจับกระแสไฟฟ้าที่หัวใจปล่อยออกมา ซึ่งหากยาที่ใช้ได้ผลดีก็จะทำให้หัวใจสามารถทำงานได้อย่างปกติ

เครื่องตรวจวัดคลื่นหัวใจ EKG ยี่ห้อไหนดีที่สุด

เครื่องตรวจวัดคลื่นไฟฟ้าหัวใจ Viatom รุ่น Visual beats

เครื่องติดตามคลื่นไฟฟ้าหัวใจแบบพกพา Viatom รุ่น Visual beats เป็นการติดตามคลื่นไฟฟ้าหัวใจ และวัดอัตราการเต้นของหัวใจขณะออกกำลังกาย เหมาะสำหรับนักวิ่ง หรือ นักกีฬาทุกประเภทที่ออกกำลังกายเป็นประจำ โดย Visual Beats มีแอพ Viatom ที่มาพร้อมกันช่วยเสริมให้ผู้ใช้มีแพลตฟอร์มที่ครอบคลุมเพื่อดูและวิเคราะห์ข้อมูลสุขภาพโดยละเอียดยิ่งขึ้น แอปนำเสนอข้อมูลเชิงลึกด้านสุขภาพเฉพาะบุคคลนอกจากนี้ แอปยังช่วยให้สามารถแบ่งปันข้อมูลกับบุคลากรทางการแพทย์ได้อย่างสะดวก

สำหรับผู้ที่มีปัญหาหรือมีความผิดปกติเกี่ยวกับการทำงานของหัวใจ และจำเป็นต้องใช้เครื่องตรวจคลื่นหัวใจไฟฟ้าในการเฝ้าระวังอาการ ขอแนะนำ Viatom รุ่น Visual beats ที่เป็นนวัตกรรมใหม่เหมาะกับผู้ใช้สำหรับการติดตามและปรับปรุงสุขภาพ ด้วยความสามารถในการติดตามสุขภาพขั้นสูง การแสดงภาพตามเวลาจริง การวิเคราะห์การนอนหลับที่ครอบคลุม อายุแบตเตอรี่ที่ยาวนาน และแอพที่ใช้งานง่าย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *