กระเบื้องห้องน้ำแบบไหนดี ใช้แล้วดี ห้องน้ำน่าใช้ เลือกให้เหมาะกับบ้าน

กระเบื้องห้องน้ำแบบไหนดี

การตกแต่งบ้าน ห้องนอน ห้องนั่งเล่น ห้องรับแขก ห้องรับประทานอาหาร แต่สิ่งสำคัญที่ทุกคนต้องใช้ และทุกบ้านนั้นขาดไม่ได้ นั่นคือ ห้องน้ำ การจะทำให้ห้องน้ำน่าใช้ ใช้ได้ยาวนาน ให้ความรู้สึกที่เห็นแล้วอยากใช้ การเลือกใช้กระเบื้อง ก็ถือเป็นปัจจัยสำคัญที่จะทำให้ห้องนั้นน่าใช้มากยิ่งขึ้น แต่การจะเลือก กระเบื้องห้องน้ำแบบไหนดี นั้น เราก็ไม่สามารถบอกได้อย่างชัดเจน แต่บทความนี้จะให้ความรู้และคำแนะนำที่น่าสนใจในการเลือกใช้กระเบื้องให้เหมาะสมกับบ้าน แต่จะเลือกได้อย่างไรนั้น เราจะมาดูกัน

กระเบื้องห้องน้ำแบบไหนดี

การจะเลือกกระเบื้องห้องน้ำแบบไหนดี การจะเลือกให้ดีนั้น จะขึ้นอยู่กับความต้องการและสไตล์ของตัวบุคคล อย่างไรก็ตาม หลายๆคนมักชอบใช้กระเบื้องหินอ่อนหรือกระเบื้องเซรามิคเนื่องจากมีความทนทานและสวยงาม นอกจากนี้ ยังมีตัวเลือกอื่น ๆ เช่น กระเบื้องเซรามิคมีลวดลายหรือสีที่หลากหลาย และสามารถจัดเป็นรูปแบบต่าง ๆ ได้ตามต้องการ กระเบื้องโมเสคก็เป็นทางเลือกที่ดีเนื่องจากมีความทนทานและเป็นเลือกที่นิยมใช้ในห้องน้ำ สุดท้ายคุณยังสามารถเลือกกระเบื้องห้องน้ำที่มีสีหรือลวดลายที่ต้องการเอง โดยมีแนวโน้มในการใช้สีเหลืองหรือสีเขียวซึ่งมีลักษณะที่สดใสและสวยงามในห้องน้ำ. โดยทั่วไปแล้ว การเลือกใช้กระเบื้องในห้องน้ำควรเลือกกระเบื้องที่มีคุณภาพ เหมาะกับสไตล์และความต้องการของคุณเอง

เทคนิคการเลือกกระเบื้องห้องน้ำ

1.เลือกใช้กระเบื้องที่มีกันลื่น สำหรับห้องน้ำแล้ว กระเบื้องที่ดีคือ แบบด้านแต่ไม่หยาบ ต้องไม่ลื่นเมื่อเปียกน้ำ ไม่หยาบจนเกินไป ง่ายต่อการทำความสะอาด หากเลือกใช้กระเบื้องที่กันลื่น จะช่วยในการลดความเสี่ยงการเกิดอุบัติเหตุลื่นล้มในห้องน้ำได้ดีขึ้น

2.เลือกจากพื้นผิวสัมผัส เป็นความรู้สึกเมื่อได้เดินเหยียบหรือสัมผัสพื้น กระเบื้องปูพื้นนั้นมีหลากหลาย มีตั้งแต่ผิวด้าบ หยาบ เรียบ และกึ่งหยาบ สำหรับในการเลือกกระเบื้องปูพื้นห้องน้ำ ควรเลือกกระเบื้องที่มีผิวสัมผัสหยาบ เพื่อเป็นตัวช่วยในการกันลื่นได้ระดับหนึ่งเลยทีเดียว

3. ควรเลือกขนาดกระเบื้องตามขนาดของห้องน้ำ ซึ่งการจะปูกระเบื้องนั้น จะต้องใช้ขนาดของกระเบื้องและห้องน้ำสัมผัสกัน โดยขนาดไม่เล็กหรือใหญ่เกินไป เช่น หากห้องน้ำเล็กแต่ใช้ลายกระเบื้องขนาดใหญ่ ก็จะทำให้ถูกตัดออกและไม่สวย ดังนั้นควรวัดขนาดพื้นห้องน้ำและขนาดกระเบื้องให้ดีก่อนจะทำการปูพื้น

4.เลือกจากสีของกระเบื้อง สีของกระเบื้อง นอกจากจะช่วยให้ห้องน้ำออกมาดูดี ให้ความรู้สึกที่แตกต่างกันแล้ว สียังช่วยบ่งบอกถึงความแตกต่างที่ชัดเจนได้ ทำให้มองเห็นสิ่งสกปรกได้ง่าย ทำให้การจะเลือกกระเบื้องทีจะต้องคำนึงถึงความสะอาด คราบสกปรกที่ติดง่าย เป็นรอยได้ง่าย เช่น ขี้ไคล คราบสบู่ เศษดินทราย เป็นต้น 

5.เลือกตามสไตล์บ้าน บ้านแต่ละหลังก็จะมีลักษณะและสไตล์ที่แตกต่างกันไป การเลือกห้องไปตามสไตล์บ้าน จะทำให้ห้องน้ำนั้นน่าใช้งาน ทำให้บ้านหลังนั้นมีความน่าสนใจมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นบ้านแบบคลาสสิก วินเทจ มินิมอล เป็นต้น ซึ่งบ้านแต่ละสไตล์ก็จะมีการจัดการ การเลือกใช้สี รวมไปถึงการตกแต่งบ้านที่แตกต่างกัน ก็จะทำให้ห้องน้ำดูเป็นเอกลักษณ์มากขึ้นตามไปด้วย

เลือกใช้ประเภทกระเบื้องแบบไหนดี

1.กระเบื้องเซรามิก เป็นกระเบื้องที่ผ่านการเผา 1 หรือ 2 ครั้ง เป็นกระเบื้องที่ได้รับความนิยม มีหลากหลายขนาด และมีโทนสีต่างๆ ให้เลือกใช้มากที่สุด โดยส่วนมาก สีที่ใช้ จะเป็นสีที่นิยมใช้ เช่น ขาว ดํา ฯลฯ มีขายอยู่ทั่วไปและราคายังถูกอีกด้วย

2.กระบื้องดินเผา ถือเป็นกระเบื้องที่ราคาค่อนข้างสูง เพราะโดยส่วนมากจะเป็นงานทำมือหรือแฮนด์เมด เป็นการใช้งานเผาด้วยเทคนิคแบบดั้งเดิม กระเบื้องดินเผาจะให้ความรู้สึกเป็นธรรมชาติ มีให้เลือกสองแบบคือ ทั้งแบบเคลือบเงาและแบบไม่เคลือบเงา ขึ้นอยู่ความชอบของบุคคล

3.กระเบื้องโมเสก เป็นกระเบื้องที่มีขนาดเล็กที่สุด มีหลากหลายวัสดุที่ใช้ทำ โดยจะมีขนาดที่เล็ก ทำมาจาก แก้ว หิน เรซิน เป็นต้น เป็นกระเบื้องที่มีขนาด 2.5 × 2.5 เซนติเมตร แล้วนํามาเรียงกันบนตาข่ายเป็นผืนขนาด 30 × 30 เซนติเมตร ซึ่งนิยมนํามาตกแต่งบนฝาผนัง ใครหลายคนก็คงเคยเห็นกันมาบ้างแล้ว

4.กระเบื้องหินอ่อน หินอ่อน ถือเป็นกระเบื้องเนื้อแข็ง เกิดจากธรรมชาติ โดยจุดเด่นของมันเลยคือ มีความเย็นในตัวมันเอง พอนำมาตกแต่งในบ้านหรือห้องน้ำ นอกจากจะทำให้ห้องเย็นสบายแล้ว ยังให้ความหรูหราเพิ่มเข้ามา เป็นเอกลักษณ์โดดเด่นเฉพาะของกระเบื้องหินอ่อน ที่มีลวดลายแตกต่างกันไม่เหมือนใคร

5.กระเบื้องพอร์ซเลน เป็นกระเบื้องที่มีส่วนผสมของแร่ต่างๆ โดยผ่านกระบวนการเผาด้วยอุณหภูมิที่สูงมากๆจนกลายเป็นกระเบื้องเนื้อเดียวกันทั้งแผ่น ทำให้ตัวกระเบื้องนี้เองมีความแข็งแรง ทนทาน ไม่แตกง่าย ทำความสะอาดได้ไม่ยาก เหมาะกับนำไปใช้กับพื้นที่ที่เปียกได้ง่าย มีหลากหลายลวดลายและหลายขนาด

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *