โซเชียลมีเดียมีเดียในปัจจุบันปี 2022 ก้าวมาไกลแค่ไหน

โซเชียลมีเดีย

โซเชียลมีเดีย คืออะไร

โซเชียลมีเดีย (Social Media)คือ ความหมายก็ตามชื่อ เป็นสังคมออนไลน์ ที่ผู้คนเข้ามาใช้ผ่านแพรตฟอร์มต่างๆ เพื่อเข้ามาทำกิจกรรมต่างๆบนโลกออนไลน์ ซึ่งตัวแพรตฟอร์มตรงนี้ที่เป็นสื่อกลางให้ คนทุกคนเชื่อมหาเข้าถึงกันได้ ที่สามารถเข้าใจกันได้ง่ายๆเลยก็คือพวกเว็ปไซต์ต่างๆนั่นเอง ไม่ว่าจะเป็น Facebook Twitter Instagram ไม่ใช่แค่เพียงแค่เว็ปไซต์เท่านั้น แอพพริเคชั่นต่างๆก็ถือเป็นอีกหนึ่งอย่างที่ผู้คนเข้าถึงได้ง่ายมากๆ โซเชียลมีเดียเป็นสิ่งที่ใช้อยู่เป็นชีวิตประจำวันไปแล้ว

โซเชียลมีเดียในปัจจุบันทั่วโลกเป็นยังไง

โซเชียลมีเดีย ถ้าให้นึกลองย้อนกลับไปเมื่อ 10-20 ปีก่อน สื่อออนไลน์ต่างๆก็เข้ามานานพอสมควร แต่ก็คงไม่มีใครคาดคิดว่า โซเชียลมีเดีย (Social Media) จะได้รับความนิยมอย่างมาก ไม่ใช่แค่ในประเทศเท่านั้น โดยในปี 2022 มีผู้ใช้งานโซเชียลมีเดียมากถึง 4.62 พันล้านคนทั่วโลก เมื่อเทียบกับปี 2012 เมื่อ 10 ปีก่อนมีผู้ใช้งานเพียง 1.48 พันล้านคนทั่วโลก จะเห็นได้ว่าในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา โซเชียลมีเดียนั้นได้มีการเติบโตขึ้นเรื่อยๆ เชื่อมต่อผู้คนทั่วโลก แพรตฟอร์มต่างๆที่มีมากขึ้นเพื่อตอบโจทย์ความต้องการของผู้ใช้งาน ใครจะไปรู้ว่าในอีก 5-10 ปีข้างหน้า อาจมีผู้ใช้งานมากถึง 6 พันล้านคนทั่วโลกเลยก็เป็นได้

โซเชียลมีเดียมีประโยชน์อย่างไร

ด้วยตัวของโซเชียลมีเดียนั้น ทำให้ผู้คนทั่วโลกเชื่อมต่อเข้าถึงกันได้สะดวก รวดเร็ว และง่ายมากกว่าสมัยก่อน ด้วยการให้บริการผ่านแพรตฟอร์มต่างๆที่มีอยู่มากมาย ไม่ใช่แค่การแลกเปลี่ยนข้อมูลความรู้ที่สนใจเหมือนกัน ยังเป็นคลังข้อมูลที่ผู้ใช้งานแบ่งปันข้อมูลซึ่งกันและกัน สามารถนำเสนอผลงานของตัวเองได้อย่างเต็มที่ ไม่ว่าจะเป็นรูปภาพ วิดีโอ หรือการแสดงความคิดเห็นก็ตาม อีกทั้งยังเป็นพื้นที่ที่เหมาะแก่การใช้เป็นสื่อประชาสัมพันธ์อีกด้วย เช่น การโฆษณา การแจ้งเตือนต่างๆ การประชาสัมพันธ์กับลูกค้า ด้วยแพรตฟอร์มที่มีมากและได้รับความนิยมนี้เอง ยังช่วยสร้างงานสร้างอาชีพให้ผู้คน สร้างรายได้ สร้างอาชีพใหม่ๆขึ้นมาเพื่อตอบสนองความต้องการนั้นๆ ตัวของโซเชียลมีเดียไม่ได้มีเพียงการพูดคุย ส่งข้อความอย่างเดียว มันมีทั้งเรื่องที่น่าสนใจให้ทำมากมาย เพื่อให้ผู้ใช้งานรู้สึกผ่อนคลาย ไม่เครียดและหาเรื่องสนุกๆทำได้ตลอดเวลา 

โซเชียลมีเดีย ในประเทศไทยที่ได้รับความนิยม

เราจะมาดูกันว่าโซเชียลมีเดียกับสังคมไทยในตอนนี้ สื่อออนไลน์แพรตฟอร์มไหนได้รับความนิยมสูงบ้างในปัจจุบันปี 2022 นี้

1. Youtube

Youtube (ยูทูป) เป็นโซเชียลมีเดียและเว็ปไซต์ที่รวบรวมคลิปต่างๆทั่วโลก แทบจะสามารถเรียกได้ว่าเป็นคลังวิดีโอ ที่มีวิดีโอมากกว่าล้านคลิปทั่วโลก ผู้ใช้งานยูทูปจะสามารถอัพโหลดคลิป วิดีโอต่างๆ เข้าไปได้ ตัวยูทูป ซึ่งจากข้อมูลยูทูปมีผู้ใช้งานมากถึง 42.8 ล้านคนในประเทศไทยในช่วงต้นปี 2022 นี้ ซึ่งตัวยูทูปเองเข้าถึงคนไทยเทียบเท่า 61.1 เปอร์เซ็น ของประชากรในประเทศ โดยผู้ใช้งาน 52.2% เป็นผู้หญิง และ 47.8% เป็นผู้ชาย

2. Facebook

เป็นแพรตฟอร์มของโซเชียลมีเดียอย่างหนึ่ง ซึ่งมีผู้ใชงานกว่า 50 ล้านคนในประเทศไทย ให้บริการทางด้านอินเตอร์เน็ตผ่านบราวเซอร์ต่างๆและแอพพริเคชั่น ซึ่งFacebook จะทำให้ผู้ใช้งานสามารถติดต่อสื่อสารและทำกิจกรรมต่างๆร่วมกันได้ ซึ่งFacebook จะโดดเด่นในเรื่องของ การตั้งคำถาม ตอบโต้ในเรื่องที่สนใจ การโพสข้อความหรือรูปภาพแล้วให้คนมาแสดงความคิดเห็น การไลพ์สตรีมต่างๆ การสร้างกลุ่มเฉพาะสำหรับหัวข้อที่สนใจ เป็นต้น ทำให้ตัว Facebook เป็นที่นิยมอย่างมาก

3. TikTok

TikTok เป็นแพรตฟอร์มโซเชียลมีเดีย โดยมีจุดเด่นอยู่ที่ การทำวิดีโอสั้นๆและแชร์ให้ผู้เข้าดู โดยเนื้อหาของวิดีโอ จะเกี่ยวกับ การเต้น การลิปซิงค์ การทำคอนเทนต์ตลกๆเฮฮา ให้ความรู้ เป็นต้น พร้อมติดแฮชแท็ก เพื่อเพิ่มความน่าสนใจและสะดวกในการเข้าถึงวิดีโอที่ต้องการ ด้วยการใช้งานง่ายนี้เอง ทำให้ได้รับความนิยมอย่างมาก ซึ่งผู้ใช้งาน TikTok มีมากถึง 35.8 ล้านคนในประเทศไทย โดยผู้ใช้งานจะเป็นผู้มีอายุ 18 ปีหรือมากกว่านั้น ในช่วงต้นปี 2022

4. Facebook messenger

Messenger เป็นแอพพลิเคชั่นของ Facebook เอาไว้ส่งข้อความ พูดคุย ติดต่อผ่านแอพพลิเคชั่นนี้ได้ของ Facebook โดย Messenger ในประเทศไทยนั้นมีผู้ใช้งานมากถึง 35.7 ล้านคน ในช่วงต้นปี 2022

5. Line

Line (ไลน์) ถือเป็นโปรแกรมโซเชียลมีเดีย เป็นแอพพลิเคชั่นที่ส่งข้อความ ส่งรูปภาพ วิดีโอ รวมถึงสติกเกอร์ที่มีให้เลือกใช้มากมาย ในปัจจุบันตัวของ Line เองก็ทำระบบที่ออกมาหลากหลายมากขึ้น เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของผู้ใช้งานและแก้ไขสถานการณ์ที่เป็นอยู่ ไม่ว่าจะเป็น บริการ Lineman ในช่วงโควิด-19 ร้านค้าต่างๆ การจ่ายผ่านแอพ เป็นต้น ทำให้ตัวของไลน์ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ทำให้มีผู้ใช้งานมากกว่า 50 ล้านคนในประเทศไทย ปี 2022

6. Instagram

Instagram หรือที่เรียกกันสั้นๆว่า “IG” เป็นแอพพลิเคชั่นสำหรับแชร์รูปภาพและวิดีโอสั้นๆมาลงไว้ เพื่อแบ่งปันให้เพื่อนๆได้เข้ามาเปิดดู คนที่เข้ามาดูก็จะสามรถกดถูกใจและแสดงความคิดเห็นได้ ใช้งานง่าย สะดวก และมีเพื่อนๆที่ใช้กันเยอะ อีกทั้งยังสามารถตกแต่ง ตัดแต่งรูปภาพวิดีโอให้มีความสวยงาม ถูกใจผู้ใช้งานอีกด้วย มีผู้ใช้งานมากถึง 18.5 ล้านคนในประเทศไทย ปี 2022

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *