Digital Marketing Trends In 2022 มีอะไรที่น่าสนใจบ้าง

digital marketing

Digital Marketing เป็นสิ่งที่คุ้นเคยกันในปัจจุบัน คงเคยได้ยินกันมาบ้างแล้ว Digital Marketing เป็นการทำการตลาดรูปแบบหนึ่งผ่านสื่อดิจิตอลต่างๆ เพื่อกระจายสิ่งที่ต้องการนำเสนอให้ถึงกลุ่มเป้าหมาย  โดยการใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เป็นสื่อกลางในการเข้าถึงโลกดิจิตอลนั่นเอง พร้อมทั้งการนำเทคโนโลยีเข้ามาช่วย เพื่อให้สารมารถเข้าถึงผู้บริโภคหรือกลุ่มเป้าหมายได้ง่ายิ่งขึ้น ด้วยเทคโนโลยีที่ก้าวหน้าไปไกล การทำการตลาดแบบออฟไลน์จึงลดน้อยลงในปัจจุบัน ด้วยที่ผู้คนเชื่อมถึงกันผ่านโลกดิจิตอลมากยิ่งขึ้น ไม่ใช่แค่เฉพาะกลุ่มเท่านั้น แต่ทุกคนบนโลกที่สามารถเข้าถึงโลกดิจิตอลได้นั่นเอง

เทรนด์ดิจิตอลมาเก็ตติ้งที่น่าจับตามอง Digital Marketing Trends in 2022

เราจะมาดูกันว่าเทรนด์ของ Digital Marketing แบบไหนน่าสนใจบ้าง แล้วในปี 2022 นี้การทำการตลาดในโลกดิจิตอลมีการดำเนินไปถึงไหนกันแล้ว แล้วในปีต่อๆไปจะมีการเติบโตของเทรนด์ใหม่ๆเพิ่มมาอีก ด้วยเทคโนโลยีที่พัฒนาต่อไปเรื่อยๆอย่างรวดเร็ว เราจะได้รู้กันว่าเทรนด์ในปัจจุบันนี้มีความเป็นไปอย่างไร

1. The metaverse โลกเสมือนที่จะกลายเป็นสนามเด็กเล่นให้นักการตลาด

Meataverse หมายถึงโลกเสมือนจริง ที่สามารถแต่งเติมเข้าไปได้ ทั้งความเสมือนจริง อวตารโฮโลแกรมแบบ 3มิติ และวิดีโอ ไม่ใช่แค่ประสบการณ์จากการเล่นเกมเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่รวมถึงสภาพแวดล้อมที่ผู้คนไปทำงาน เข้าไปเล่น และพบปะสังสรรค์สังคมในโลกนั้น เราก็คงได้เห็นมาจากในหนังมาบ้างแล้ว อย่างเรื่อง  Ready player one ซึ่งโลกในเกมก็สามารถทำงานหาเงิน  พบปะผู้คน การแข่งขัน เป็นต้น เป็นโลกเสมือนจริงที่ทุกคนสามารถสัมผัสได้

ซึ่งในตอนนี้หลายๆแบรนต่างๆทั่วโลกได้ให้ความสนใจและตะลุยเข้าไปสู่การทำ Metaverse ตามที่ Patrick Casey ผู้อำนวยฝ่ายการตลาดเพื่อการเติบโตของบริษัท Felix Health แบรนด์สุขภาพดิจิตอล (Digital Health) ได้ให้เหตุผลที่ดี ว่าด้วยที่ Metaverse ได้สร้างความฮือฮาต่อหลายฝ่ายมากในช่วงนี้ และแบรนด์ต่างๆก็คิดแล้วว่าควรจะทำอย่างไรกับโลกเสมือนจริงนี้ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกลยุทธ์ทางการตลาดในปี 2022

2. Non-fungible tokens (NFTs) เทคโนโลยีบล็อคเชน

ในโลกของ Digital Marketing นั้นนอกเหนือจากการที่จะหาว่าแบรนด์ไหนเหมาะสมกับ Metaverse ที่สุดนั้น พวกแบรนเหล่านี้ก็ยังต้องทำการทดลองมากขึ้น ด้วยเทคโนโลยีบล็อคเชน เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับ Web 3.0 ซึ่งจะวิวัฒนาการต่อไปของเว็บ ด้วยแง่มุมที่ว่า Non-fungible tokens (NFTs) เป็น รูปแบบหนึ่งของ Crytocurrency ที่นำเทคโนโลยีบล็อคเชนเข้ามาใช้ ทำให้สามารถแสดงความเป็นเจ้าของของสินทรัพย์นั้นได้ โดยNFTs แต่ละชิ้นจะมีความแตกต่างกัน ทำซ้ำหรือทดแทนก็ไม่ได้ เป็นสิ่งที่ทำให้ต่างจากคริปโตเคอร์เรนซี ทำให้ตัว NFTs นี้มีความโดดเด่นที่ไม่เหมือนคริบโตเคอร์เรนซีนั่นเอง

ซึ่งตัว NFT นั้น คือเวอร์ชั่นดิจิทัล Non-Fungibles โดยที่สินทรัพย์ดิจิทัลที่สร้างขึ้นมาจะมีเอกลักษณ์ของมัน เช่น อนิเมชั่น, การออกแบบกราฟฟิก, GIF, ไฟล์เสียง/วิดีโอ หรือพวกมีมต่างๆที่มีอยู่ในบล็อคเชนด้วยเหมือนกัน

3. Cryptocurrency เหล่าสกุลเงินดิจิตอลต่อโลก

Cryptocurrency หรือ สกุลเงินดิจิตอล นับเป็นสินทรัพย์ประเภทหนึ่ง ที่มีระบบรักษาความปลอดภัย เอาไว้ใช้เป็นสื่อกลางในการแลกเปลี่ยนสินค้าและบริการ ทำงานเหมือนสกุลเงินทั่วไป อย่างที่พวกเราได้เห็นกันไปของการเพิ่มขึ้นของ Crytocurrencies ในปี 2022 นี้ และเหล่านักการตลาดที่เข้าใจในเรื่องนี้ก็คอยจับตาดูแนวโน้มที่มีต่อการเงินแบบกระจายอำนาจ ซึ่งในหลายๆประเทศทั่วโลกก็ได้มีการยอมรับให้นำสกุลเงินดิจิตอลเข้ามาใช้จ่ายต่างๆได้แล้ว แต่ถึงยังงั้นก็ยังไม่ได้เป็นที่แพร่หลายมากนักด้วยการที่เงินดิจิตอลนั้นมีความแปรผันของเงินที่ไม่แน่นอน แต่ถึงยังนั้นในโลกของ Digital Marketing แล้วนั้น มันก็มีมูลค่าที่สูง เหมาะแก่การทำการตลาดอย่างไรให้เหมาะสม และเหล่านักการตลาดก็จะเอาประโยชน์ตรงนี้มาใช้

4. Zero & first-party data การทำคุกกี้ที่จะไม่ผ่าน Thrid Party อีกต่อไป

Digital Marketing นั้น สิ่งสำคัญที่ไม่แพ้กันเลยก็คือข้อมูล และคนส่วนใหญ่มักจะหาข้อมูลผ่านแพรตฟอร์มต่างๆ ที่โดดเด่นเลยก็คือ Google กับการทำคุกกี้ของเขา ทำให้เหล่านักการตลาดยังคงเหลือเวลาอีกหนึ่งปีก่อนที่ Google จะทำการเลิกใช้คุกกี้ของบุคคลที่สาม (Thrid-Party Cookie) ซึ่งก็หมายความว่าปี 2022 นี้จะเป็นปีที่สำคัญที่สุดในสำหรับข้อมูลและความเป็นส่วนตัวนั่นเอง

“นักการตลาดที่ดีหลายคนก็ยังคงล้มเหลวถึงจะรู้อยู่แล้วก็ตามว่า กลุ่มเป้าหมายของพวกเขาเป็นของ Facebook, Twitter, Instagram หรือเครือข่ายโซเชียลมีเดียอื่น ๆ ที่คุณใช้” คุณ Brian Snedvig ซีอีโอของ Jofibo กล่าว ซึ่งช่วยให้ผู้หางานสร้างประวัติย่อและ จดหมายปะหน้า “คุณไม่สามารถควบคุมพวกเขาได้ นั่นคือเหตุผลที่ 2022 ควรเป็นปีที่คุณเริ่มเป็นเจ้าของผู้ชมของคุณ”

5. Social commerce การทำตลาดผ่านโซเชี่ยลมีเดีย

การที่โลกเชื่อมต่อเข้าถึงกันหมดด้วยโซเชียลมีเดีย ตัว Digital Marketing เองก็ได้เข้ามามีส่วนในการทำการตลาด จนเกิดเป็นการซื้อขายสินค้าและบริการผ่านแพรตฟอร์มโซเชียลมีเดียต่างๆ เช่น Facebook, Instagram, Twitter และ Line เป็นต้น ซึ่งไม่ใช่แค่เพียงพ่อค้าแม่ค้าที่เข้ามาขายผ่านแพรตฟอร์มเหล่า แต่พวกธุรกิจใหญ่ๆก็เข้ามาลงขายผ่านแพรตฟอร์มนี้ และก็จะยังคงดำเนินแบบนี้ต่อไปในปี 2022 เหล่าร้านค้า แบรนด์ต่างๆ ก็พยายามที่จะหาทางที่สั้นที่สุดที่ให้ผู้คนได้ค้นพบกับการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น

ด้วยความนิยมในการใช้อินเตอร์เน็ตทั่วโลก ทำให้ตัวของอินเตอร์เน็ตเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในการใช้ชีวิตประจำวัน ทำให้นักการตลาดคอยเสาะหาแนวทางใหม่ๆในการทำการตลาดเพื่อให้เข้าถึงผู้ใช้งาน ทำให้ตัวของดิจิตอลมาเก็ตติ้งเป็นสิ่งสำคัญในปัจจุบัน ว่าควรทำอย่างไรให้นักการตลาดเข้าถึงผู้บริโภค และให้ผู้บริโภคสนใจเข้ามาดูสินค้าของเรา

6. Simple content การทำคอนเทนให้เข้าใจง่าย

แม้ว่าการทำคอนเท้นการตลาดจะเป็นรากฐานที่สำคัญของการตลาดดิจิทัลก็ตาม แต่ในปี 2022 นี้ การใช้เนื้อหาคอนเทนที่เรียบง่ายและชัดเจน เป็นรูปแบบที่นักการตลาดยอมรับ ในอินเตอร์เน็ตก็จะเต็มไปด้วยคอนเทนและเนื้อหาต่างๆ แต่ถึงอย่างนั้น ความชัดเจนในเนื้อหา ไม่จำเป็นต้องซับซ้อนเกินไป คนทั่วไปสามารถเข้าใจได้ ยิ่งเนื้อหานี้ดีและเข้าใจได้ จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการเข้าถึงได้เป็นอย่างมากเลยทีเดียว 

ในอนาคตนั้นเทรนด์ต่อไปจะเป็นอย่างไรนั้นขึ้นอยู่กับเทคโนโลยี ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญในการพัฒนา Digital Marketing หรือการนำไปสู่ตลาดแบบใหม่ๆที่ในปัจจุบันยังไม่มีใครทำมาก่อน แต่ก็ยังหนีไม่พ้นในเรื่องของการให้ความสำคัญกับลูกค้า เพราะในท้ายที่สุดคนที่จะมาใช้สินค้าและบริการของเรานั้น ก็คือลูกค้า ควรส่งมอบคุณค่าให้ลูกค้าอย่างไร เราจะสื่อสารสิ่งที่เราต้องการให้ลูกค้าเข้าใจและตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้า Digital Marketing จะช่วยให้เข้าใจกลุ่มเป้าหมาย การใช้ข้อมูลให้เหมาะสม และการใช้เทคโนโลยีให้เป็นเครื่องมือที่จะคอยช่วยเหลือและสื่อสารเพื่อเข้าถึงลูกค้าได้ แล้วเทรนด์ในอนาคตที่จะเปลี่ยนไป ไม่ว่าจะเป็นการนำ ปัญญาประดิษเข้ามาช่วย การใช้ SEO ที่อาจยังไม่ได้พูดถึง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *