Naidee มาแนะนำ แปรงสีฟันสำหรับเด็กและแปรงสีฟันไฟฟ้าสำหรับเด็ก รวมถึงวิธีการเลือกใช้แปรงสีฟัน

แปรงสีฟันสำหรับเด็กแบบไหนดี

ทำไมต้องเลือกใช้ แปรงสีฟันเด็กเล็ก สำหรับเด็กโดยเฉพาะ

การเลือกแปรงสีฟันสำหรับเด็ก  จากหัวแปรงมีความสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะเด็กนั้นมีช่องปากขนาดเล็ก คุณพ่อคุณแม่ควรจะเลือกหัวแปรงที่มีขนาดเล็กเพื่อไม่ให้ลูกของคุณเกิดการบาดเจ็บบริเวณเหงือกและกระพุ้งแก้ม และ ควรเลือกแปรงสีฟันที่มีขนแปรงมีความอ่อนนุ่มสูง ไม่ว่าลูกของคุณจะเริ่มแปรงฟันเองได้แล้วก็ตาม เนื่องจากเด็กเล็กยังไม่สามารถควบคุมน้ำหนักของมือได้ดีในระหว่างการแปรง ขนแปรงที่แข็งเกินไปอาจทำให้ช่องปากหรือเหงือกนั้นระคายเคืองได้ โดยเฉพาะเด็กทารก จนถึง 3 ขวบ และในช่วงระหว่าง 3-7 นั้นเราแนะนำให้ใช้แปรงมีความนุ่มของขนแปรงมากๆ เพื่อให้เด็กสามารถแปรงเองได้อย่างปลอดภัย คุณพ่อคุณแม่อาจซื้อ แปรงที่มีด้ามจับสวยๆ เพื่อให้เด็กๆนั้นมีความสนุกในการแปรงฟัน อีกทั้งเพื่อไม่ให้เด็กเกิดการกลัวที่จะแปรงฟันอีกด้วย 

ยาวไปอยากเลือกอ่าน

แนะนำวิธีการใช้แปรงสีฟันสำหรับเด็กให้เหมาะสม กับช่วงอายุ

ช่วงวัยทารก

คุณพ่อคุณแม่ เพียงแค่ใช้ผ้าก๊อซหรือผ้าชุบน้ำหมาดๆ เพื่อเช็ดทำความสะอาดช่องปากให้ลูกๆก็เพียงพอหรือจะใช้เป็นแปรงสีฟันสำหรับเด็กที่มีความอ่อนโยนของขนแปรงเป็นพิเศษขนแปรงนุ่มปลายมน และควรใช้หัวแปรงที่มีขนาดเล็ก ในการทำความสะอาด คุณพ่อคุณแม่ต้องแปรงเบาๆ เพื่อไม่ให้เกิดการระคายเคืองต่อเหงือก และควรทำความสะอาดลิ้นไม่ให้เกิดฝ้าขาวเพราะเป็นแหล่งสะสมเชื้อแบคทีเรีย

ช่วง 6 เดือน – 3 ขวบ

ช่วง 6 เดือนนั้นเด็กเริ่มจะมีฟันซีแรกขึ้น คุณพ่อคุณแม่ ควรเริ่มใช้แปรงสีฟันสำหรับเด็กแทน การผ้าชุบน้ำเพียงอย่างเดียว โดยใช้แปรงที่มีหัวแปรงขนาดเล็กมีขนแปรงที่อ่อนนุ่ม ใช้ร่วมกับยาสีฟันที่มีส่วนผสมของฟลูออลไรด์ขนาดเท่าเหม็ดข้าว หรือใช้เพียงแค่เล็กน้อยให้ติดบริเวณของหัวขนแปรงบางๆ

ช่วง 4 ปี-7 ปี

เด็กในวัย 4-7 ปีนั้นเป็นวัยที่ได้เริ่มแปรงฟันได้เอง และเป็นวัยที่มีฟันน้ำนมครบ 20ซี่แล้ว คุณพ่อคุณแม่ควรหาแปรงสีฟันสำหรับเด็ก ที่มีด้ามจับที่แข็งแรง และจับถนัดมือ เข้ากับมือของเด็กๆ และสามารถเลือกใช้ ด้ามที่มีรวดลายที่สวยงาม ไม่ว่าจะเป็น ลายการ์ตูนโปรดของลุกๆของคุณ เด็กวัยนี้อยู่ในช่วงการพัฒนาทักษะการแปรงให้ดีขึ้น คุณพ่อคุณแม่ ควรดูแลและช่วยลูกๆแปรงฟันในส่วนที่เด็กๆ ไม่สามารถแปรงได้อย่างสะอาดเพื่อให้ มั่นใจได้ว่า การแปรงฟันนั้นสามารถแปรงได้อย่างสะอาดทั่วถึงเพื่อป้องกันฟันผูและปริมาณยาสีฟันผสมฟลูออไรด์ที่ใช้ คือ ควรจะใช้เท่ากับความกว้างของแปรง

ช่วง 7 ปีขึ้นไป

สำหรับช่วง 7 ปีขึ้นไป เด็กเริ่มจะสามารถแปรงฟันได้เองอย่างคล่องแคล่วได้เองแล้ว สามารถเลือกใช้แปรงสีฟันสำหรับผู้ใหญ่ได้แล้วแต่เราก็แนะนำให้ควรเลือกแปรงที่มีลักษณะหัวแปรงที่เล็กอยู่ เนื่องจากเด็ก 8 ขวบก็ยังมีช่องปากที่เล็ก และเพื่อให้แปรงได้อย่างทั่วถึงทุกซอกทุกมุมในปาก

เลือกยาสีฟันสำหรับเด็กเล็กให้เหมาะสม

 • ควรมีส่วนผสมของฟลูออไรด์
  ฟลูออไรด์ คือ แร่ธาตุตามธรรมชาติ และมักจะพบได้มากในกระดูกที่กำลังเจริญเติบโต โดยมีส่วนช่วยทำให้สารเคลือบฟันน้ำนม น้ำลายของเรานั้นมีกรด ซึ่งจะกัดกร่อนผิวฟัน ฟลูออไรด์จะเข้าไปช่วยเคลือบทำให้ฟันแข็งแรงขึ้นนั้นเอง ถึงแม้ว่าฟลูออไรด์จะสามารถพบได้ด้วยการทาน วิตามินดี แคลเซียม และ ฟอสฟอรัส เราก็ควรเลือกใช้ยาสีฟันสำหรับเด็กที่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์อยู่ดีแนะนำโดยสมาคมทันตกรรมสำหรับเด็ก คือ 1000 ppm
 • เลือกยาสีฟันที่มีผงขัดปริมาณน้อย
  ยาสีฟันมีส่วนช่วยในการทำความสะอาดฟันและกำจัดคราบต่างๆ และเศษอาหารที่ติดอยู่ที่ผิวฟัน นั้นก็เพราะว่ามีส่วนผสมของผงขัดฟันอยู่นั้นเอง เป็นส่วนประกอบที่ไม่สามารถละลายน้ำได้ โดยปกติเด็กเล็กไม่ได้ทานอาหารที่ทำให้เกิดคราบฟันได้มาก จึงไม่ควรใช้ ยาสีฟันสำหรับผู้ใหญ่ที่มีปริมาณของสารขัดฟันมากเกิดความจำเป็นสำหรับเด็กเล็ก คุณพ่อคุณแม่ ควรเลือกใช้ยาสีฟันสำหรับเด็กเพราะ ยาสีฟันสำหรับเด็กส่วนมากในตลาดที่วางขาย จะมีปริมาณสารขัดฟันอยู่ในปริมาณที่ไม่เยอะมากเกินไป เนื่องจากความหนาของผิวฟันเด็กนั้นน้อยกว่าผู้ใหญ่เป็นอย่างมาก การใช้ยาสีฟันที่มีสารขัดฟันเพื่อให้ฟันขาวนั้น จึงไม่ควรเป็นอย่างยิ่ง ซึ่งอาจทำลายฟันน้ำนมของเด็กให้สึกกร่อน
 • ไม่ควรใช้ยาสีฟันที่มีส่วนผสมของสมุนไพร
  ยาสีฟันสมุนไพร คือ ยาสีฟัน ที่ไม่มีสารที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ ไม่มีสารซักฟอกทิ้งสารตกค้างไว้ในร่างกาย ทำให้เหงือกและฟันแข็งแรง เช่น ข่อย ช่วยในเรื่องการรักษาผิวฟัน ขัดฟันให้ขาวและเปลือกข่อบนั้นมีสารเทนนิน ช่วยเรื่องการระงับเชื้อและเคลือบฟันหรือจะเป็น กานพลู ที่ช่วยลดอาการเสียวฟัน และลดกลิ่นปาก แต่ถึงยาสีฟันสมุนไพรจะมีสรรพคุณมากมายขนาดนี้ ก็อาจไม่เหมาะสำหรับการใช้ในเด็กเล็ก เนื่องจาก เด็กอาจเกิดการแพ้สมุนไพรบางตัวที่อยู่ในส่วนผสมของยาสีฟัน และเพื่อลดความเสี่ยง คุณพ่อคุณแม่จึงควรหลีกเลี่ยงการใช้ยาสีฟันสมุนไพรกับลูกน้อย
 • รสชาติ ที่ถูกใจเด็ก
  รสชาติของยาสีฟันนั้นนับว่าเป็นส่วนสำคัญไม่แพ้ ฟลูออไรด์เลยก็ว่าได้ ช่วยให้เด็ก รู้สึกมีความสุขและสนุกกับการแปรงฟันมากขึ้น ยาสีฟันสำหรับเด็ก จึงมักมีรสชาติผลไม้ต่างๆ มีความหอม กลิ่นชวนแปรง ข้อควรระวัง รสชาติมิ้นท์อาจไม่เหมาะกับเด็กเล็กอายุน้อยกว่า 6 ปี เพราะจะทำให้เด็กๆรู้สึกไม่สบายช่องปากได้ และไม่ควรเลือกยาสีฟันที่มีสวนผสมของน้ำตาลมากเกินไป อาจทำให้เด็กๆฟันผุได้เหมือนกัน
 • ความปลอดภัย
  ควรเลือกยาสีฟันที่ไม่เป็นอันตราย หากเด็กกลืนลงไปขณะการแปรงฟัน เนื่องจากในช่วงแรกๆ เด็กไม่สามารถบ้วนยาสีฟันทิ้งได้อย่างหมดจด อาจมีการตกค้างของยาสีฟันในช่องปาก คุณพ่อคุณแม่จึงควรจำเป็นต้องเลือกใช้ยาสีฟันสำหรับเด็กเท่านั้น

แนะนำยาสีฟันสำหรับเด็กที่น่าใช้

Kodomo Extra Shield

ยาสีฟันที่จะช่วยป้องกันฟันผุ เพราะปราศจากน้ำตาลผสมอัลตร้า แอคทีฟ ฟลูออไรด์ 1000 ppm ปริมาณพอเหมาะในการป้องกันฟันผุ ช่วยให้ฟันแข็งแรง โดยใช้ไซลิทอล สารให้ความหวานตามธรรมชาติทดแทน มีกลิ่นหอม และรสของผลไม้ที่ช่วยให้การแปรงฟันสนุกชึ้น ทำให้เด็กรักษาแปรงฟัน ทันตแพทย์แนะนำ เด็กควรใช้ยาสีฟันเฉพาะสำหรับเด็ก

Molar Bear Baby

เป็นยาสีฟันปลอดภัยสำหรับเด็กเล็ก เพราะมีฟลูออไรด์ในปริมาณ 1000 ppm ป้องกันฟันผุได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ใส่ผงฟอง เพื่อให้เด็กเล็กรู้สึกสบายช่องปาก และช่วยให้พ่อแม่แปรงฟันเด็กๆได้ง่ายขึ้น ไม่ใส่ paraben ไม่ใส่ผงขัดฟัน อ่อนโยน และลดการระคายเคือง มีรสหวานเพียงเล็กน้อย เหมาะกับเด็ก มีกลิ่นมะพร้าว ซึ่งเป็นกลิ่นหอมหวานอ่อนละมุนและ ตัวยาสีฟันกลืนได้อย่างปลอดภัย

Colgate minion

ยาสีฟันคอลเกตสำหรับเด็ก มินเนี่ยน รสมิ้นท์ตี้เจล เหมาะสำหรับเด็กอายุ 6 ปีขึ้นไป ทำให้การแปรงฟันเป็นเรื่องสนุก มีส่วนผสมของฟลูออไรด์เพื่อป้องกันฟันผุ  ป้องกันฟันผุและเคลือบฟัน และ ให้ความสนุกขณะแปรงฟัน ช่วยทำความสะอาดอย่างอ่อนโยนด้วย เจลประกายสดใส


แปรงสีฟันไฟฟ้าสำหรับเด็กจำเป็นไหม

แปรงสีฟันไฟฟ้าสำหรับเด็กเล็กนั้นมีข้อดีหลายอย่างด้วยกัน การใช้แปรงสีฟันไฟฟ้าสามารถช่วยให้กำจัดคราบจุลินทรีย์และลดการเกิดอาการอักเสบของเหงือกได้มากว่าการใช้แปรงสีฝันธรรมดาทั่วไป แปรงสีไฟฟ้าบางยี่ห้อนั้นก็มีขนาดที่จับง่ายถนัดมือสำหรับเด็กๆทำให้เด็กๆ สามารถทำความสะอาดช่องปากได้สะอาดมากยิ่งขึ้นสนุกมากขึ้นกับการทำกิจวัตรประจำวันในการแปรงฟัน ด้วยตัวแปรงเองมีด้ามจับที่มีความสวยงามมีหลายการ์ตูนหรืออาจมีไฟ  ทำให้เป็นการฝึกเด็กๆไปในตัวให้แปรงฟันเป็นนิสัย และแปรงสีฟันไฟฟ้านั้นสามารถวางหัวแปรงสีฟันให้ตรงกับฟันและขอบเหงือกได้ง่าย กว่าแปรงสีฟันทั่วไปและแปรงได้อย่างสบายมือกว่า เรียกได้ว่าแปรงได้ไม่มีเมื้อยมือแน่นอน อีกทั้งยัง มั่นใจได้ว่าเด็กๆแปรงได้สะอาดและทั่วถึงอย่างแน่นอน แต่ถึงยังนั้นแม้แปรงสีฟันไฟฟ้าจะมีข้อดีอยู่มาก คุณพ่อคุณแม่ก็ต้องยังคงฝึกช่วยลูกๆแปรงฟันด้วยวิธีที่ถูกต้องเหมือนกันเพื่อป้องการ ฟันผุ แนะนำการใช้งานการวางหัวแปรงให้ทำมุม 45 องศากับขอบเหงือก และ ขณะที่แปรงสีฟันไฟฟ้าทำงาน เด็กๆต้องฝึกการขยับ แปรงไปมาหน้าหลังเบาๆตามแนวฟัน และ ควรล้างทำความสะอาดแปรงทุกครึ้งหลังจากใช้งานเสร็จ และแนะนำให้เปลี่ยนหัวแปรงทุกๆ 3 เดือนถ้าหากเด็กๆชอบเคี้ยวหัวแปรง และ การใช้แปรงสีฟันสำหรับเด็กที่ถูกวิธีไม่ว่าจะเป็นแปรงสีไฟฟันทั่วไปหรือแปรงสีฟันไฟฟ้า ก็สามารทำความสะอาดให้ดีได้เหมือนกัน เพียงแค่ต้องให้เด็กๆเรียนรู้วิธีใช้งานแปรงสีฟันให้ถูกวิธีครับ

แปรงสีฟันสำหรับเด็กและแปรงสีฟันไฟฟ้าสำหรับเด็ก  ยี่ห้อไหนดี

แปรงสีฟันสำหรับเด็ก  รุ่น โคโดโม โปรเฟสชั่นแนล

เป็นแปรงสีฟันสำหรับเด็กที่มีหัวแปรงโค้งกลมมมน พอดีกับช่องปากเของเด็ก ขนแปรงทำจากวัสดุไนลอน 2 สี สามารถทำความสะอาดคราบเศษอาหารบนผิวฟันและเหงือกได้อย่างดีเยี่ยม ในส่วนของขนแปรงปลากลมมน เข้าถึงซอกฟันได้ดี และมีความอ่อนนุ่มทำให้ไม่ระคายเคืองต่อเหงือกเหมาะสำหรับเด็กอายุ 0.5-3 ปี ด้ามจับทำจากวัสดุ พีพี พลาสติก ออกแบบมาเพื่อสำหรับสรีระเด็กโดยเฉพาะ พร้อมลวดลายการ์ตูน

แปรงสีฟันสำหรับเด็กสวมนิ้วมือ Farlin  รุ่น FL-USE117

Farlin แปรงสรฟันสำหรับเด็กแบบสวมนิ้วมือ ทำจากวัสดุซิลิโคนนุ่มพิเศษ ไม่มีสาร BPA FREE ที่มีผลต่อฮอร์โมนการเจริญเติบโตปลอดภัยต่อ ระบบประสาท และระบบสืบพันธุ์ เหมาะสำหรับแปรงเหงือก ฟันและลิ้น ทำความสะอาดคราบนม ใช้ได้ตั้งแต่เด็กแรกเกิดขึ้นไป

แปรงสีฟันสำหรับเด็ก 360 องศา Do Brush

ขนแปรงรอบด้านแบบ 360 องศา  ช่วยให้การแปรงฟันของเด็กที่มือไม่แข็งแรงนั้นแปรงได้ง่ายขึ้นรวดเร็ว ไม่ต้องพลิกมือหัวแปรงเป็นแบบ ขนาดเล็ก ขนแปรงทำจากวัสดุไนลอน 100 เปอร์เซน เรียงกันรอบหัวแปรง ขนาดเล็กเพียงแค่ 0.08 มิลลิเมตรนุ่มละเอียด ปลอดภัย ไม่บาดปากเด็กๆ ด้ามแปรงขนาดเล็ก ออกแบบสำหรับเด็กโดยเฉพาะ แปรงง่ายได้ทั้งสองด้าน เพื่อความ สะอาดทุกซอกทุกมุมทุกซี

แปรงสีฟันไฟฟ้าสำหรับเด็ก M&C

M&C แปรงสีฟันไฟฟ้าสำหรับเด็กอุลตร้าโซนิค toothbrush หมุน1800รอบ/นาที มีขนแปรงขนาดเล็กมากสามารถซอกซอนได้ทุกซอกทุกมุม ขนแปรง แบบซิลิโคนนุ่ม Baby electric toothbrush และยืดหยุ่น กันน้ำ มีความนานแน่นของขนแปรงที่ถี่และหนาแน่นมากกว่าขนแปรงปกติตัวด้ามจับมียางแบบกันลื่น จับพอดีมือ ตัวแปรงสีฟันกันน้ำสามารถใช้งานอย่างปลอดภัย
ชาร์จหนึ่งครั้งสามารถใช้งานได้ยาวนานถึง 30 วันเลยทีเดียว

แปรงสีฟันไฟฟ้าสำหรับเด็ก Colgate รุ่น Power Design-It Toothbrush

แปรงสีฟันไฟฟ้า คอลเกต ดีไซน์-อิทเหมาะสมสำหรับเด็ก อายุมากกว่า 3 ปี ใช้งานง่ายพกพาได้สะดวก แดูแลง่ายไม่ต้องชาร์จแปรงสีฟันไฟฟ้านี้ไม่ได้ใช้พลังงานจากพลังงานจากแบตเตอรี่คุณพ่อคุณแม่เพียง แค่ใส่ถ่านแบบอัลคาไลน์ AAA ก็สามารถใช้งานได้ยาวนาน หัวแปรงนั้นไม่สามารถอดเปลี่ยนได้ แต่สามารถเปลี่ยน สติกเกอร์แบบกันน้ำ 130 ชิ้น ให้เลือกได้เอาใจเด็กๆ ด้วยตัวละครที่เป็นที่ชื่นชอบ แต่ไม่สามารถกันน้ำ และตั้งไม่สามารถตั้งจับเวลาการแปรงได้ คุณพ่อคุณแม่จึงต้องให้เวลาแปรงฟันกับลูกๆให้เหมาะสม หากคุณพ่อมคุณแม่กำลังมองหาแปรงสีฟันไฟฟ้าราคาถูก Colgate Power Design-It Toothbrush ถือเป็นทางเลือกที่น่าสนใจไม่แพ้ตัวเลือกอื่นๆเลยครับ

แปรงสีฟันไฟฟ้าสำหรับเด็ก PHILIPS รุ่น HX6321/03

คลื่นโซนิคแบบอินเตอร์แอคทีฟ เพื่อการแปรงฟันที่สนุกและดียิ่งขึ้น ให้เด็กมีส่วนร่วมในขณะที่พวกเขาเรียนรู้ในการแปรงฟัน แปรงสีฟัน Sonicare For Kids ของ Philips ที่สามารถใช้ Bluetooth  เชื่อมต่อแอพพลิเคชั่น Sonicare For Kid แอปแสนสนุกที่จะช่วยให้เด็กๆ แปรงฟันได้ดีขึ้นและนานขึ้น เด็กๆ จะสนุกสนานพร้อมกับเรียนรู้เทคนิคต่างๆ ที่จะต้องใช้ไปตลอดชีวิต เหมาะสำหรับ เด็กอายุ 7-12 ปี แปรงสามารถบันทึกข้อมูลการแปรงฟันได้ถึง 20 ครั้ง เพื่อช่วยให้คุณพ่อคุณแม่สามารถตรวจสอบกิจวัตรการแปรงฟันของลูกได้ ตัวแปรงมี โหมดการทำงาน สองแบบ  2 Kid-friendly power โหมดการใช้งานสำหรับเด็ก gentle และ elective clean ทำความสะอาดแบบไดนามิก กำหนดทิศทางการไหลผ่านของน้ำระหว่างซอกฟัน 


One thought on “Naidee มาแนะนำ แปรงสีฟันสำหรับเด็กและแปรงสีฟันไฟฟ้าสำหรับเด็ก รวมถึงวิธีการเลือกใช้แปรงสีฟัน

 1. Pingback: 7 อันดับ ไดร์เป่าผมยี่ห้อไหนดี ในปี 2022 Naidee

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *