5 อันดับ แมคคานิคอลคีย์บอร์ด ยี่ห้อไหนดี 2022 รองรับ Hot Swap เอาใจสายคนชอบแต่ง

แมคคานิคอลคีย์บอร์ด

แมคคานิคอลคีย์บอร์ด คืออะไร

แป้นพิมพ์ส่วนใหญ่จะมีลักษณะเหมือนกันใช่ไหมละครับ แต่ถึงแม้จะดูคล้ายคลึงกัน แต่การทำงานภายในนั้นแตกต่างกันอย่างมาก อีกหนึ่งเอกลักษณ์ของแมคคานิคอลคีย์บอร์ด ก็คือการให้ความสัมผัสและเสียงตอนกดให้คีย์แคปกระทบกับสวิตซ์คีย์แคป (Keycap) สวิตซ์ (Switch) และแต่ละสวิตซ์ก็จะมีสีที่แตกต่าง ๆ กันให้สัมผัสน้ำหนักการกดและเสียงที่แตกต่างกันไปด้วย สามารถเปลี่ยนและแต่งได้หมดคีย์บอร์ดเกมมิ่งบางรุ่นใหม่สามารถปรับแต่งไฟ RGB ได้ เพิ่มความสวยงามให้กับการแต่งโต๊ะคอมของคุณไปอีก  เพิ่มความสนุกในการพิมพ์และเล่นเกมไปอีกขั้น เรียกได้ว่า แมคคานิคอลคีย์บอร์ด นั้นได้รับความนิยมมากในเหล่าเกมเมอร์ เพราะความสามารถในการปรับแต่งได้หลาย ๆ อย่างลูกเล่นเยอะ เช่น การเปลี่ยน Keycaps หรือการปรับเปลี่ยนสวิตซ์แบบ Hot swap และการให้สัมผัสในการพิมพ์ที่เป็นเอกลักษณ์นี้แหละครับ

แมคคานิคอลคีย์บอร์ด ต่างจาก คีย์บอร์ดทั่วไปอย่างไร

เรามารู้จักวิธีการทำงานคร่าว ๆ ของคีย์บอร์ดยอดนิยมแต่ละประเภทกันก่อน

1. Membrane Keyboards

Membrane Keyboards

Membrane keyboards หรือ คีย์บอร์ดทั่วไป แป้นพิมพ์แบบเมมเบรนมีลักษณะการทำงานของมัน คือ จะทำงานด้วยการใช้แรงกดเพียงเล็กน้อย ลงไปที่แผ่นยางที่มีลักษณะคล้าย ๆ โดรมครอบใต้ปุ่มเอาไว้ดันปุ่มให้ลอยขึ้นมา พอเราใช้แรงกดลงไปโดมยางก็ยุบตัวลงทำให้เกิด คอนแทคใต้ปุ่ม เพื่อส่งสัญญาไปที่แผงวงจรด้านล่าง 

2. Mechanical Keyboard

Mechanical Keyboard

การกดสวิตช์แป้นพิมพ์แบบ แมคคานิคอลคีย์บอร์ด  คือ คีย์บอร์ดที่ไร้ซึ่งส่วนประกอบที่เป็นแผ่นยาง แต่จะทำงานโดยการ ใช้กลไกลของปุ่ม (Switch) ในการเชื่อมต่อระหว่างคีย์แคปกับแผงวงจรแทน โดยเมื่อเรากดปุ่มลงไปในคีย์บอร์ด คีย์แคปก็จะทำให้กลไกของแมคคานิคอลทำงาน โดยกลไกของแมคคานิคอลจะมีการทำงานในแต่ละสวิตซ์ที่แตกต่างกัน และเมื่อเรากดปุ่มหน้าสัมผัสไฟฟ้าทั้งสองจะมาบรรจบกัน เป็นการส่งสัญญาไฟฟ้าเพื่อป้อนข้อมูลและเมื่อเราปล่อยสปริงที่ด้านล่างช่วยให้สวิตช์กลับสู่ตำแหน่งเดิมได้อย่างรวดเร็ว

ข้อดีข้อเสียของ Keyboard แบบ hot swap

Mechanical Keyboard ข้อดีข้อเสีย

ข้อดี

1. สวยงามปรับแต่งง่ายมี keycaps ให้เลือกมากมาย
2. ความทนทานสูงกดได้มากกว่า 50 ล้านครั้ง
3. ให้สัมผัสที่พิมพ์สนุกมาก ๆ และปรับแต่งได้ตามชนิดของสวิตช์ (red yellow blue brown black)
4. มีฟังค์ชั่นเสริมเยอะกว่า เช่น N-Key rollover

ข้อเสีย

1. มีหลายคนที่ค่อนข้างสูง
2. น้ำหนักเยอะพกพายาก
3. ต้องทำความสะอาดบ่อยๆเพื่อไม่ให้ฝุ่นเข้าไปติดอยู่ที่สวิตช์ หน้าสัมผัส

5 อันดับ แมคคานิคอลคีย์บอร์ด ยี่ห้อไหนดี รองรับ Hot Swap เอาใจสายคนชอบ Custom keyboard

1. Royal Kludge RK 84

Royal Kludge RK 84 แมคคานิคอลคีย์บอร์ด หน้าตาสวยงามเอาใจคนสายมินิมอล ด้วย Layout 75เปอร์เซ็น ไซส์กำลังดีเหมาะกับการวางบนโต๊ะทำงาน และจุดเด่นอยู่ที่การเชื่อมต่อ ที่สามารถทำได้ถึง 3 รูปแบบ ทั้ง USB-C / Bluetooth mode / Wireless mode 2.4 Ghz ใช้งานได้ทั้ง windows mac ios android สามารถเลือก keycap ได้ 2 แบบไทยกับอังกฤษ และ Royal Kludge RK 84 มีสวิตช์ให้เลือก 3 แบบ Blue Red Brown พร้อมไฟ RGB สามารถเปลี่ยนเป็นสวิตช์อย่างอื่นได้ (hot swappable) จัดว่าเป็นแมคคานิคอลคีย์บอร์ด ที่คุ้มค่าสุด ๆ
ราคาอยู่ที่ 2,590 บาท

2. Womier K66

ใครที่กำลังมองหา แมคคานิคอลคีย์บอร์ด ที่มีไฟแบบจัดเต็มเราแนะนำตัวนี้เลยครับ Womier K66 คีย์บอร์ดมี Layout 65 เปอร์เซ็น มี 66 Key ตัวเคสทำจากอะคริลิคใส มีไฟที่บริเวณฐานทะลุออกมาจากตัวอะคริลิค เรียกได้ว่าสวยมาก ๆ สะท้อนแสงไฟ RGB ลงโต๊ะได้เป็นอย่างดี เชื่อมต่อการใช้งานผ่านสาย USB-C สวิตซ์จากค่ายและมี  N-keys rollover กดได้ทุกปุ่มแบบพร้อมกัน  Gateron เป็น Red สวิตซ์ให้เสียงออกมาได้ค่อนข้างเงียบ และที่สำคัญสามารถเปลี่ยนเป็นสวิตช์อย่างอื่นได้ (hot swappable)

ราคาอยู่ที่ 2,590 บาท

3. Glorious GMMK Compact

ใครที่ชอบประกอบคีย์บอร์ด lube keycap เองต้องแมคคานิคอลคีย์บอร์ดจากแบรนด์ชื่อดังอย่าง Glorious รุ่น Glorious GMMK Compact Barebones ตัวนี้น่าจับมาก ๆ เป็น barebones ที่ไม่มีสวิตซ์ หรือ keycap มาให้เลย โดยทางเราแนะนำให้จับคู่กับสวิตช์ Cherry MX แล้วแต่จะชอบตัวคีย์บอร์ดเป็น layout 10 keyless(TKL) วัสดุเคสทำจากอลูมิเนียมพร้อมไฟ RGB 16.8 ล้านเฉดสี แข็งแรงทนทานสวยงามดูมีคลาสหรูหราแบบเรียบ ๆ และสามารถปรับแต่งสีไฟได้ผ่านรวมถึง Macros ผ่าน โปรแกรม Glorious pc gaming race ได้เลย เชื่อมต่อผ่าน USB-C  และเป็น (hot swappable)

ราคาอยู่ที่ 2,690 บาท

4. Anne Pro2

หากใครกำลังมองหาแมคคานิคอลคีย์บอร์ดไซส์จิ๋ว กระทัดรัด เรามี Anne Pro2 มาแนะนำครับ ราคา 2,990 บาท เป็นคีย์บอร์ดไซส์เพียง 60 เปอร์เซ็น มีให้เลือกสองสี ขาวและดำโดยสามารถเลือกใช้งานได้สองแบบ ทั้งเสียบสายผ่าน USB-C หรือ ใช้งานผ่าน Bluetooth ใช้งานได้ทั้ง windows mac ios android และ มีซอฟต์แวร์สำหรับการปรับแต่งเพิ่มเติมได้อีกทั่งยังสามารถเปลี่ยนปุ่มได้ (hot swappable) มีสวิตซ์ ให้เลือกเยอะมากถึง 3 แบรนด์กันเลยทีเดียว Cherry, Gateron, Kailh Box

ราคาอยู่ที่ 2,990 บาท

5. Keychron K8

keychron K8

ปฏิเสธไม่ได้เลยในช่วงนี้สำหรับคนที่สนใจคีย์บอร์ดต้องอยู่จักค่าย Keychron กันอยู่แล้ว รอบนี้คีย์บอร์ด keychron มาพร้อมกับตัวใหม่ของแบรนด์ Keychron K8 ไม่เน้นความโฉบเฉี่ยวหวือหวาของตัวอุปกรณ์ เพราะมาในดีไซน์เรียบหรูสไตล์มินิมอลตัวคีย์บอร์ดเป็น layout 10 keyless(TKL) ตัวแมคคานิคอลคีย์บอร์ด จะเป็นเฟรมอลูมิเนียมแต่ส่วนบอดี้เป็นวัสดุ ABS และเชื่อมต่อผ่าน USB-A หรือจะเลือกใช้งานผ่าน Bluetooth 5.0 หากชาร์จเต็มใช้งานได้สูงสุดถึง 2 เดือนกันเลย เรียกได้ว่าใช้กันยาว ๆ จนลืมว่าต้องชาร์จรองรับการใช้งานผ่าน macOS และ windows และอีก 1 จุดเด่นที่เป็นของ Keychron คือการเชื่อมต่อหลาย ๆ เครื่องแล้วใช้งานพร้อมกันได้ถึง 3 เครื่องเลยทีเดียว และแน่นอนว่าเป็น (hot swappable) และตัวสวิตซ์เองก็เป็นของ Keychron ด้วยนะครับ

ราคาอยู่ที่ 3,490 บาท

แมคคานิคอลคีย์บอร์ดที่ดีที่สุดของคุณ

เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับ 5 อันดับ แมคคานิคอลคีย์บอร์ดที่ Naidee แนะนำมาให้กัน การเลือก แมคคานิคอลคีย์บอร์ดที่ใช่สำหรับคุณไม่จำเป็นต้องมองหาของแพงเสมอไป แมคคานิคอลคีย์บอร์ดนั้นอย่างที่ได้เห็นกันไปว่ามีหลายช่วงราคาตั้งแต่ถูกจนถึงแพงและมีสวิตซ์ให้เลือกใช้งานเต็มไปหมด ก็ขึ้นอยู่กับคุณแล้วละครับว่าชอบฟิลลิ่งการกดแบบไหน ซื้อไปใช้เน้นพิมพ์งานเป็นหลักหรือเล่นเกมเป็นหลัก หรือคุณจะเน้นเพียงแค่ความสวยงาม ทั้งนี้ทั้งนั่นการเลือกซื้อ แมคคานิคอลคีย์บอร์ดที่รองรับ Hot Swap ก็ตอบโจทย์การใช้งานในระยะยาวของเราได้อย่างแน่นอนครับ

One thought on “5 อันดับ แมคคานิคอลคีย์บอร์ด ยี่ห้อไหนดี 2022 รองรับ Hot Swap เอาใจสายคนชอบแต่ง

  1. Pingback: 5 อันดับจอเกมมิ่งสุดคุ้มค่าในปี 2022

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *